Bắc Giang: Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy định về phối hợp giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, Đảng ủy Các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh trong thực hiện công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp.

ページビュー:
 Quang cảnh Hội nghị

Vừa qua, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy định số 770-QĐ/TU ngày 26/4/2024 về phối hợp giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, Đảng ủy Các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh trong thực hiện công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp (gọi tắt là Quy định số 770-QĐ/TU) thay thế Quy chế phối hợp ban hành kèm theo Quyết định số 231-QĐ/TU ngày 30/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Quy định số 770-QĐ/TU gồm 03 chương, 8 điều, 25 khoản, 24 điểm (tăng 06 khoản, 12 điểm so với Quy chế cũ). Quy định đã sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện một số điều, khoản về phạm vi phối hợp, nội dung, cơ chế phối hợp giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, Đảng ủy Các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, phù hợp với các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các quy định mới về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn tại địa phương. Một số điểm mới đáng chú ý là:

(1) Bổ sung phạm vi phối hợp trong việc thực hiện một số nhiệm vụ do Trung ương, Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh giao thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi bên. (2) Bổ sung nội dung phối hợp trong thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 04-HD/TW ngày 09/12/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc. (3) Thành lập tổ tham mưu, giúp việc cấp ủy cấp huyện về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp do một đồng chí lãnh đạo văn phòng huyện ủy, thị ủy, thành ủy làm tổ trưởng (các thành phần khác do ban thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy quyết định) (4) Trao đổi thông tin kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên các lĩnh vực theo quy định của Bộ Chính trị; kết quả thực hiện kiến nghị, yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền thuộc lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp; kết quả tự rà soát các cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội, thực hiện kết luận thanh tra, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước...(5) Mời chuyên viên của Ban Nội chính Tỉnh ủy dự các hội nghị ban thường vụ thường kỳ, đột xuất có nội dung liên quan đến công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp, hội nghị giao ban thường trực cấp ủy với các cơ quan khối nội chính cấp huyện, các cuộc đối thoại của bí thư cấp ủy và các cuộc họp của thường trực cấp ủy, UBND cấp huyện với các cơ quan nội chính liên quan đến giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, “tham nhũng vặt”...

Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quy chế phối hợp ban hành kèm theo Quyết định số 231-QĐ/TU ngày 30/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Tại Hội nghị, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tập trung đánh giá kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân của hạn chế, tồn tại trong công tác phối hợp giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy với các đơn vị phối hợp trong lĩnh vực nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời phân tích làm rõ thêm căn cứ, lý do và các nội dung sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp.

Nguyễn Văn Hải - Phòng Theo dõi Công tác nội chính và cải cách tư pháp

アクセス中: 18,501