Bắc Giang: Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tiếp công dân và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo năm 2023; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Chiều ngày 11/01/2024, tại trụ sở cơ quan Ban Nội chính Tỉnh ủy, đồng chí Vũ Mạnh Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị tổng kết công tác tiếp công dân và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo năm 2023; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Ban và cán bộ, công chức Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Năm 2023, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản, quy định của Trung ương, Tỉnh ủy về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, trọng tâm là: Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh kiến nghị của dân; Quy chế số 11-QC/TU ngày 26/12/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; các văn bản, quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo...

Ban Nội chính Tỉnh ủy đã chủ trì, phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tổ chức tiếp công dân định kỳ với 19 lượt công dân được tiếp, đề nghị giải quyết 16 vụ việc; Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp trực tiếp 174 lượt công dân đến trụ sở Tỉnh ủy (giảm 56 lượt công dân so với năm 2022); tiếp nhận tổng số 1.224 đơn, thư các loại, chủ yếu trong lĩnh vực quản lý đất đai và lĩnh vực tư pháp (giảm 575 đơn so với năm 2022). Đã xử lý 1.224/1.224 đơn, đạt 100%, trong đó: chuyển đơn đến các cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, giải quyết 430 đơn; hướng dẫn công dân gửi và liên hệ đến các cơ quan, người có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết 160 đơn; có văn bản trả lời đối với 171 đơn của công dân; số đơn, thư còn lại xếp lưu theo quy định; Thông qua công tác theo dõi việc giải quyết của các đơn vị, địa phương, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã ban hành 37 văn bản đôn đốc các đơn vị, địa phương có đơn, thư quá hạn giải quyết..

Đồng chí Vũ Mạnh Thắng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu kết luận Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong việc thực hiện nhiệm vụ của Ban cũng còn một số khó khăn, tồn tại như: việc theo dõi, đôn đốc các đơn vị, địa phương trong giải quyết đơn, thư có thời điểm chưa sâu sát, kịp thời; việc khai thác, sử dụng phần mềm mới về quản lý đơn, thư hiệu quả chưa cao..

Tại Hội nghị, đã có 07 ý kiến tham luận với tinh thần trách nhiệm, xây dựng cao. Các ý kiến tham luận cơ bản đồng tình với dự thảo Báo cáo kết quả công tác tiếp công dân và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo năm 2023. Nhiều ý kiến có sự phân tích, đánh giá sâu về những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả hơn công tác này trong thời gian tiếp theo.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá cao các ý kiến tham luận tại hội nghị, đồng thời đề nghị Phòng Công tác Nội chính tiếp thu, hoàn thiện báo cáo. Về phương hướng nhiệm vụ năm 2024, đồng chí đề nghị các phòng chuyên môn tập trung chỉ đạo tăng cường học tập, nghiên cứu các quy định về công tác tiếp công dân và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, trọng tâm là: Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 và  Quy định số 11-QĐ/TW của Bộ Chính trị; Quy chế số 11-QC/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy...; chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp, đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý điều hành của các phòng chuyên môn trong công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin liên quan đến các điểm khiếu kiện, phức tạp, kéo dài; tập trung theo dõi, đôn đốc kết quả giải quyết đơn của các đơn vị, địa phương; chủ động phát hiện, tham mưu, đề xuất xác minh, nắm tình hình nội dung đơn, thư tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự, tham nhũng, tiêu cực; tập trung cao xử lý đơn, thư liên quan nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nguyễn Văn Hải - Phòng Công tác nội chính