Bắc Giang: Bảo đảm tốt công tác an ninh trật tự trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo chuyển đầu mối Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh về Ban Nội chính Tỉnh ủy và kiện toàn Ban Chỉ đạo; chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; thực hiện tốt tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; tập trung kiềm chế tai nạn giao thông và kiên quyết xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 02/01/2018 về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất - 2018; chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung thực hiện các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không dõ nguồn gốc, hàng buôn lậu và gian lận thương mại...; quản lý, giám sát chặt chẽ và có biện pháp can thiệp kịp thời để kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ đầu cơ, tăng giá nhằm thu lợi bất chính; ban hành kế hoạch hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỳ 2014 - 2018; kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 102/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đăng ký biện pháp bảo đảm; Công văn chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 05/01/2018 về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh.

- Các địa phương, đơn vị làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và tổ chức các lễ hội, hoạt động vui chơi đầu xuân; nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo...; phát lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2018, theo dõi chặt chẽ tình hình sau khi phát lệnh. Công an các đơn vị, địa phương đã lập hồ sơ đưa 48 đối tượng vào diện quản lý, giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Nghị định số 111 của Chính phủ; 02 đối tượng đi cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; 08 đối tượng đi cơ sở cai nghiện bắt buộc; điều tra, khám phá 29 vụ/33 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội; bắt, vận động đầu thú 05 đối tượng có quyết định truy nã; bắt 11 vụ/53 đối tượng đánh bạc, thu giữ 97 triệu đồng; 02 vụ/11 đối tượng hoạt động mại dâm; phối hợp phát hiện, xử lý 77 vụ/77 đối tượng, 01 tổ chức vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế; 59 vụ, 54 đối tượng, 06 tổ chức vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; bắt 20 vụ/23 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý; thu giữ 46,1 gam Heroine; 229,279 gam Methaphetamine, 0,763 gam Ketamine, 1,524 gam MDMA, 02 khẩu súng bắn đạn bi, 04 xe mô tô, 09 điện thoại di động, 73 triệu đồng và một số tang vật liên quan; khởi tố 17 vụ/17 bị can; xử lý hành chính 03 vụ/06 đối tượng. Cơ quan điều tra hai cấp thụ lý 367 vụ/561 bị can; giải quyết 92 vụ/137 bị can. Viện kiểm sát hai cấp đã thụ lý kiểm sát 407 tin báo; đã giải quyết 155 tin báo; giải quyết 63 vụ/114 bị can. Tòa án nhân dân hai cấp thụ lý án hình sự sơ thẩm 157 vụ/320 bị cáo; đã giải quyết 63 vụ/136 bị cáo; thụ lý 1.390 vụ án Dân sự - Hôn nhân và gia đình sơ thẩm; đã giải quyết 441 vụ; thụ lý 225 vụ án Hành chính - Kinh doanh thương mại - Lao động sơ thẩm; đã giải quyết 12 vụ, còn lại 213 vụ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, phòng chống cháy nổ, cháy rừng; chỉ đạo cơ quan, Ban CHQS các huyện: Lục Nam, Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng và thành phố Bắc Giang làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 an toàn; chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị giáo án, mô hình học cụ, làm công tác chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện năm 2018./.

Ngọc Thường