Bắc Giang: Sơ kết giai đoạn 1 thực hiện Đề án “Số hóa hồ sơ các vụ án hình sự và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp giai đoạn 2021 - 2025”

Vừa qua, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh tổ chức sơ kết giai đoạn 1 thực hiện Đề án số 02-ĐA/BCĐ ngày 20/7/2021 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh về “Số hóa hồ sơ các vụ án hình sự và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp giai đoạn 2021 - 2025”. Sau gần 02 năm thực hiện Đề án, công tác số hóa hồ sơ các vụ án hình sự và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh đã kịp thời cụ thể hóa các nội dung của Đề án vào chương trình, kế hoạch công tác hằng năm để lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện theo đúng tiến độ, lộ trình đề ra. Các đơn vị: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Tòa án nhân dân tỉnh… đã tích cực phối hợp triển khai thực hiện Đề án. Qua triển khai thực hiện Đề án, nhận thức của cán bộ, đảng viên các cơ quan tư pháp nói chung, đội ngũ kiểm sát viên, thẩm phán nói riêng về số hóa hồ sơ các vụ án hình sự và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp giai đoạn 2021 - 2025 được nâng lên rõ nét.

UBND tỉnh cấp 1.472.314.700 đồng để triển khai thực hiện giai đoạn 1 của Đề án; Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan thực hiện mua sắm tài sản, thiết bị và xây dựng Phần mềm quản lý dữ liệu số hóa hồ sơ vụ án hình sự theo đúng quy định; tổ chức nghiệm thu, nhận bàn giao và tiếp nhận tài sản giai đoạn 1 với tổng số tiền là 798.100.000 đồng; Tòa án nhân dân tỉnh nghiệm thu, tiếp nhận tài sản giai đoạn 1 với tổng số tiền là 259.320.000 đồng. Chi phí xây dựng Phần mềm quản lý dữ liệu số hóa hồ sơ vụ án hình sự là 336.000.000 đồng.

Đã trang bị, lắp đặt 09 máy Scan, 13 máy tính xách tay, 01 bộ lưu trữ, 10 ổ cứng cho bộ lưu trữ, Phần mềm quản lý dữ liệu số hóa hồ sơ vụ án hình sự và 01 máy chủ cho ngành Kiểm sát. Trang bị, lắp đặt 12 tivi, 06 bộ chia cổng HDMI, 18 dây HDMI cho ngành Tòa án theo đúng mục tiêu của Đề án đề ra.

Viện kiểm sát nhân dân hai cấp (tỉnh, huyện) số hóa được 734 hồ sơ vụ án hình sự. Trong đó, các đơn vị được đầu tư trang thiết bị ở giai đoạn 1 của Đề án số hóa được 586 hồ sơ/969 vụ án, đạt tỷ lệ 60,47% (vượt 10,47% chỉ tiêu Đề án đề ra); các đơn vị chưa được đầu tư trang thiết bị, số hóa được 148 hồ sơ/791 vụ án, đạt tỷ lệ 18,71% (vượt 8,71% chỉ tiêu do Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh giao). Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức tổng số 95 phiên tòa ứng dụng số hóa hồ sơ vụ án hình sự để công bố, trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa. Ngoài ra, ngành Kiểm sát còn phối hợp với ngành Tòa án tổ chức 234 phiên tòa trực tuyến theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội có sử dụng trình chiếu tài liệu, chứng cứ trong công tác xét xử. Việc sử dụng trình chiếu tài liệu, chứng cứ trong công tác xét xử làm cho chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa được nâng lên; nhiều vụ án bị cáo quanh co, chối tội, phản cung, mâu thuẫn trong lời khai giữa các bị cáo… sau khi Kiểm sát viên công bố dữ liệu điện tử, tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, các bị cáo đều nhận tội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện giai đoạn 1 của Đề án còn có một số tồn tại như: Việc thực hiện số hóa hồ sơ ở một số đơn vị còn chậm; việc đề xuất mua máy Scan còn chưa phù hợp trong công tác.

Để triển khai thực hiện hiệu quả giai đoạn 2 của Đề án, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, đánh giá cụ thể, đề xuất cơ quan có thẩm quyền cấp bổ sung kinh phí (trong đó lưu ý bổ sung kinh phí để mua máy Scan khổ giấy A3); Sở Tài chính phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đánh giá cụ thể, đề xuất cơ quan có thẩm quyền cấp bổ sung kinh phí để triển khai thực hiện giai đoạn 2 của Đề án; Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện giai đoạn 2 của Đề án, phối hợp tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai thực hiện Đề án theo quy định.

Phòng Tổng hợp