Bắc Giang: Tình hình, kết quả kinh tế - xã hội năm 2016

Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, bên cạnh những thời cơ thuận lợi, cũng có không ít những khó khăn, thách thức. Thành công Đại hội XII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tạo khí thế và động lực lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để thực hiện thắng lợi kế hoạch đã đề ra, tạo thuận lợi cho thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2016 - 2020, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo xây dựng các cơ chế chính sách, kế hoạch để cụ thể hóa các Nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của cả nước thấp hơn so với dự báo; trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chưa có chuyển biến rõ rết, tình hình thời tiết diễn biễn bất thường, việc huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển gặp nhiều khó khăn.... Các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh nỗ lực cố gắng phát huy những thành tựu, kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, đẩy mạnh sản xuất ngay từ đầu năm, triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2016 đạt được nhiều kết quả nổi bật, 17/17 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, đời sống nhân dân ổn định, từng bước được nâng lên; quốc phòng, an ninh được đảm bảo, kết quả trên một số lĩnh vực chính sau: Tăng trưởng kinh tế: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của tỉnh (GRDP) tăng cao nhất kể từ năm 1997, ước đạt 10,4%, vượt 0,4% so với kế hoạch, cao hơn 0,8% so với năm 2015. Trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng tăng 16,8% (công nghiệp tăng 19,8%, xây dựng tăng 8,3%); dịch vụ tăng 7,6%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,8%, GRDP bình quân/người ước đạt 1.750 USD, tăng 260 USD so với năm 2015. Đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh chủ yếu từ ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ. Cụ thể, ngành công nghiệp xây dựng đóng 6,9% điểm phần trăm, ngành dịch vụ đóng góp 2,7 điểm phần trăm, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đóng góp 0,6 điểm phần trăm, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm đóng góp 0,2 điểm phần trăm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; trong đó ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 42,2%, dịch vụ chiếm 35,5%, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản chiến 22,3%. Tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã có tác động tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tăng tỷ trọng cơ cấu lao động làm việc trong ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng lao động làm việc trong ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản. Kết quả thu, chi ngân sách nhà nước: UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm tăng cường thu ngân sách nhà nước chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế; tập trung rà soát, nắm chắc các đối tượng, nguồn thu ngân sách, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc kê khai thuế, quyết toán thuế của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, tăng cường cải cách hành chính. Do vậy, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đã đạt được kết quả nhất định, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh ước đạt 4.352,8 tỷ đồng, vượt 20,9% dự toán, trong đó thu nội địa là 3.672,8 tỷ đồng, bằng 122,4%, thu thuế xuất nhập khẩu 680 tỷ đồng, bằng 113,3% dự toán năm. Chi ngân sách thực hiện điều hành chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả, chi trong phạm vi dự toán được giao, đúng chế độ, định mức chi, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, hoạt động của bộ máy nhà nước và xử lý các nhu cầu đảm bảo an sinh xã hội, kinh phí phòng, chống dịch. Ước chi ngân sách cả năm đạt 11.074,8 tỷ động, bằng 124,4%. Chi đầu tư phát triển: Năm 2016, toàn tỉnh đã thu hút mới được 151 dự án đầu tư, trong đó có 112 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 12.098 tỷ đồng, gấp 3,7 lần; cấp mới và điều chỉnh tăng vốn cho 57 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 686,6 triệu USD, trong đó cấp mới 39 dự án vốn đăng ký 618 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn cho 18 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 68,6 triệu USD, gấp 2,9 lần so với năm 2015. Các dự án thu hút đầu tư đã được thẩm định công nghệ theo đúng quy định của Luật chuyển giao công nghệ, Thông tư số 18/2012/TT-BKHCN ngày 02/10/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn tiêu chí và quy trình xác định công nghệ thuộc danh mục công nghệ khuyến khích chuyển giao và Quyết định 112/2010/QĐ-UBND ngày 20/9/2010 của UBND tỉnh. Từ năm 2016, các dự án đầu tư phải xây dựng sơ đồ công nghệ, sơ đồ hoạt động sản xuất của dự án có kèm theo dòng chất thải gây ảnh hưởng tới môi trường để có biện pháp xử lý phù hợp; đồng thời phải làm rõ được danh mục máy móc dùng cho dự án với đầy đủ các thông tin, qua đó đã từng bước lựa chọn được các dự án có công nghệ tiên tiến, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật theo quy định và thân thiện với môi trường. Nhìn chung, các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh có quy mô lớn hơn, các dự án đầu tư trong nước đạt 108 tỷ đồng/dự án, gấp 3,6 lần, các dự án có vấn đầu tư nước ngoài đạt 5,9 triệu USD/dự án, gấp 2,9 lần so với năm 2015. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1.093 dự án đầu tư, trong đó có 839 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký là 53.767 tỷ đồng; 254 dự án FDI vốn đăng ký 3.473,6 triệu USD./.

Ngọc Thường (tổng hợp)