Cán bộ mặt trận cơ sở huyện Việt Yên đóng góp nhiều ý kiến cho các cơ quan tư pháp

Ngày 10/8, Ban Chỉ đạo (BCĐ) cải cách tư pháp tỉnh Bắc Giang và Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Việt Yên tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cán bộ MTTQ cơ sở đóng góp cho các cơ quan tư pháp.
Các đại biểu dự Hội nghị

Đến dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Vũ Mạnh Thắng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ Cải cách tư pháp tỉnh; Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, thành viên BCĐ.

Cùng dự có lãnh đạo TAND tỉnh, Viện KSND tỉnh, Công an tỉnh, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh, huyện Việt Yên và hơn 100 đại biểu là lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn, trưởng ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố.

Hội nghị nhằm đánh giá, góp ý đối với cơ quan tư pháp ở 2 cấp. Đây là nội dung mới nhằm phát huy vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia giám sát hoạt động tư pháp.

Từ đầu năm đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã phát hiện, khởi tố 422 vụ, 703 bị can. Các cơ quan tư pháp đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong hoạt động phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án bảo đảm mọi hành vi phạm tội được phát hiện, xử lý kịp thời.

Tỷ lệ bắt, tạm giữ chuyển xử lý hình sự đạt 100%. Hạn chế thấp nhất án hình sự phải trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung; bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thượng Lan phát biểu ý kiến.

Đóng góp ý kiến, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thượng Lan khẳng định công tác xét xử lưu động là một hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật dễ tiếp thu, mang tính thực tiễn cao. Vì vậy đề nghị TAND các cấp tăng cường xét xử lưu động tại cơ sở, nhất là các vụ án xét xử tội phạm trộm cắp, ma túy.

Cơ quan điều tra tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị theo đúng quy định; phối hợp với Viện KSND cùng cấp trong chuyển tài liệu, chứng cứ điều tra không để xảy ra vi phạm.

Ông Nguyễn Lương Nhân, Trưởng Ban Công tác mặt trận khu dân cư thôn Nam Ngạn, xã Quang Châu đề nghị cần tăng cường điều tra, xử lý vụ việc, đối tượng lừa đảo qua mạng; làm tốt công tác bảo mật, tránh rò rỉ thông tin cá nhân của người dân.

Nhằm thực hiện công tác điều tra, xét xử đã thể hiện tính nghiêm minh, ông Nguyễn Văn Luận, Trưởng Ban Công tác mặt trận khu dân cư thôn Cầu, xã Tự Lạn đề nghị TAND huyện xét xử các vụ án nghiêm minh, tránh tình trạng nể tình thân quen mà xử với khung hình phạt thấp; còn không thân quen thì xử khung hình phạt cao.

Ngoài ra, một số đại biểu còn đề nghị các cơ quan tư pháp cần phối hợp chặt chẽ hơn với MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện: Việt Yên, Hiệp Hòa phối hợp quản lý cư trú ở địa bàn giáp ranh nhằm phòng ngừa kinh doanh trá hình, đấu tranh với hoạt động băng nhóm, tín dụng đen.

Đối với cơ quan TAND, THADS huyện, xét xử cần thấu tình đạt lý, kết hợp công tác vận động hòa giải với xét xử không để mất đoàn kết trong nhân dân; khi tổ chức đấu giá tài sản cần tổ chức công khai trong rộng rãi nhân dân...

Bà Phạm Thu Hà, Viện trưởng Viện KSND huyện Việt Yên giải trình, làm rõ thêm một số ý kiến của đại biểu

Tại hội nghị, lãnh đạo các cơ quan tư pháp của huyện giải trình, làm rõ thêm những ý kiến của các đại biểu.

Kết luận, đồng chí Trần Công Thắng khẳng định hội nghị đóng góp ý kiến tại huyện Việt Yên rất chất lượng, có ý nghĩa thiết thực đối với các cơ quan tư pháp nói riêng và xã hội nói chung.

Đồng chí đề nghị MTTQ các huyện, TP tăng cường công tác phối hợp; ký kết, ban hành quy chế phối hợp với các cơ quan tư pháp nhằm đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, giám sát hoạt động tư pháp, phản biện xã hội, đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, tội phạm.

Đồng chí Trần Công Thắng phát biểu tại hội nghị.

Các cơ quan tư pháp tỉnh, huyện tiếp thu ý kiến của cán bộ MTTQ cấp cơ sở, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về việc bắt, tạm giữ, tạm giam; không để xảy ra việc kết án oan người vô tội, bỏ lọt tội phạm. Nâng cao chất lượng, tỷ lệ giải quyết các vụ việc, vụ án trong lĩnh vực hành chính, dân sự, kinh doanh thương mại và thi hành án dân sự.

MTTQ các cấp tăng cường nắm tình hình, chủ động tham mưu, kiến nghị với cấp ủy và các cơ quan hữu quan thực hiện giải pháp phòng ngừa hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét về an ninh, trật tự.

Tích cực tham gia giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp; làm tốt công tác động viên nhân dân; phát hiện những hạn chế, khuyết điểm trong hoạt động tư pháp, qua đó kiến nghị để khắc phục, sửa chữa.

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/

Tin, ảnh: Tuyết Mai