Kết quả 15 năm thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020

Thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị, Tỉnh uỷ đã tăng cường chỉ đạo các cấp ủy đảng và chính quyền tập trung nâng cao chất lượng công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh đã ban hành 126 văn bản quy QPPL; UBND tỉnh đã ban hành 533 văn bản QPPL trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Các văn bản quy phạm pháp luật ban hành đã bám sát các quy định của Trung ương và phù hợp với thực tiễn của địa phương. Quy trình xây dựng và ban hành văn bản QPPL đã có những đổi mới căn bản như: đánh giá dự báo tác động kinh tế - xã hội, thực hiện khảo sát, đánh giá thực trạng quan hệ xã hội, tăng cường tính dân chủ, công khai, minh bạch. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được tiến hành rộng khắp với nhiều hình thức phong phú. Toàn tỉnh đã tổ chức 139.944 cuộc tuyên truyền pháp luật cho 13.294.680 lượt người; đăng tải trên 1 triệu tin, bài, ảnh trên các báo, bản tin, phát thanh gần 2.426.050 lượt tin, bài trên hệ thống truyền thanh ở cơ sở; in ấn, cấp phát trên 500.000 tờ rơi, tờ gấp pháp luật... Qua đó ngày càng nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong nhân dân. Công tác phát hiện, xử lý vi phạm hành chính được đẩy mạnh; đã phát hiện và xử lý 358.142 vụ vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt thu được là hơn 350 tỷ đồng (chủ yếu tập trung tại một số lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, xây dựng, y tế, trật tự an toàn xã hội).

Nguồn nhân lực trong các cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật ngày càng được quan tâm tăng cường, cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Ngành kiểm sát hiện có 183 biên chế (124 kiểm sát viên); tòa án 2 cấp có 194 biên chế (80 thẩm phán); ngành thi hành án dân sự có 128 biên chế (63 chấp hành viên). Nhân lực trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp cũng đã có sự phát triển nhanh chóng, toàn tỉnh hiện có 61 luật sư; 08 Trợ giúp viên pháp lý; 42 giám định viên tư pháp; 32 công chứng viên. Từ năm 2005 đến nay, đã tổ chức 13 khóa đào tạo đại học Luật; 15 lớp đào tạo Trung cấp Luật với hàng nghìn học viên đã tốt nghiệp. Cán bộ, chuyên viên làm công tác pháp chế, pháp luật định kì được bồi dưỡng về nghiệp vụ, chuyên môn và phẩm chất chính trị; được bố trí, sử dụng đúng chuyên môn được đào tạo, có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện các văn bản QPPL; đáp ứng được với yêu cầu nhiệm vụ.

Lê Khánh Hưng

Chi hội Luật gia Ban Nội chính Tỉnh ủy