Triển khai Kế hoạch lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2024

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 106-KH/TU về lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) năm 2024.
Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, ngăn ngừa có hiệu quả các hành vi “tham nhũng vặt”, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện công vụ.

Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền và người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác PCTNTC theo các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ngăn chặn và từng bước đẩy lùi TNTC. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vũng mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức kỷ luật, kỷ cương, liêm chính; củng cố lòng tin của Nhân dân với các cấp ủy đảng, chính quyền.

Kế hoạch đưa ra 6 nội dung lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác PCTNTC năm 2024, gồm:

1. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác quán triệt, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCTNTC.

2. Nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cấp ủy đảng, tính tiền phong gương mẫu, kiên trì xây dựng văn hóa liêm chính; chấn chỉnh, khắc phục tư tưởng sợ sai, đùn đẩy, né tránh, làm việc cầm chừng của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

3. Tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật trên các lĩnh vực để PCTNTC.

4. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa TNTC, ngăn ngừa có hiệu quả các hành vi “tham nhũng vặt”, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện công vụ.

5. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát đấu tranh phát hiện, xử lý TNTC và thu hồi tài sản tham nhũng.

6. Phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của HĐND, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan báo chí và Nhân dân trong đấu tranh PCTNTC.

Để cụ thể hoá Kế hoạch trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành cấp tỉnh chỉ đạo xây dựng kế hoạch lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác PCTNTC ở đơn vị, địa phương năm 2024 bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, bổ sung, sửa đổi các cơ chế, chính sách phục vụ công tác PCTNTC bảo đảm phù hợp với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tình hình thực tế của địa phương.

Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh xây dựng Chương trình công tác và kiểm tra, giám sát năm 2024 về công tác PCTNTC trên địa bàn tỉnh.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường tuyên truyền về công tác PCTNTC; kịp thời phát hiện, biểu dương những việc làm tốt, gương điển hình về PCTNTC, lãng phí. Đồng thời, phê phán, đấu tranh với các hành vi lợi dụng PCTNTC để chống phá Đảng, Nhà nước.

Đảng đoàn Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh chỉ đạo tích cực giám sát, phản biện, động viên Nhân dân tham gia đấu tranh, phòng ngừa TNTC.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây!

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang